Khẩu vị của nước mắm nguyên chất, ở cả
ba miền không khác nhau bao nhiêu. Nhưng chuyển sang nước mắm pha thì
bắt đầu có sự khác biệt rõ nét. Đều là nước mắm, nhưng với mỗi loại gia
giảm khác nhau lại cho ra những bát nước chấm với nhiều mùi vị khác
nhau.
Miền Bắc thích nước mắm pha loãng với
nước thêm giấm, chanh và ít đường, thêm chút tỏi, ớt, đôi khi cả hạt
tiêu xay hay củ gừng băm…. Nước mắm tỏi ớt cho bún chả, bún nem, nước
mắm gừng cho ốc luộc, nước mắm chua ngọt cho gỏi, nước chấm cà cuống cho
bánh cuốn...
Nam bộ thì dùng nước dừa xiêm, trái dừa
phải vừa nạo, non quá nước chua, còn để già rám nước sẽ chát. Mang nước
dừa nấu cô với ngọn lửa riu riu còn hai phần ba hoặc phân nửa là vừa, dĩ
nhiên là khi nấu phải hớt bọt cho trong nước. Sau đó dùng nước dừa pha
với nước mắm và chanh, đường. Bát nước mắm chấm của Miền Nam bao giờ
cũng ngọt hơn so với miền Bắc.
Khác với hai miền Nam Bắc, cầu nối miền
Trung lại thích giữ sự đậm đà của nước mắm nguyên chất nên chỉ cho ít
chanh, đường mà không thêm nước để pha loãng. Nếu phải pha thêm nước thì
cũng rất ít, gọi là có để giảm bớt vị mặn của mắm mà thôi. Không riêng
gì nước mắm, người miền Trung ăn gì cũng rất “đậm đà” phải chăng là để
đối chọi với thiên nhiên khắc nhiệt với nắng gắt và gió Lào.
Ớt là gia vị không thể thiếu trong chén
nước mắm của người Việt. Nhưng cách cho ớt vào nước mắm pha ở ba miền
cũng không giống nhau. Miền Bắc thường cắt từng khoanh ớt đều tăm tắp
cho vào nước mắm. Miền Trung giằm ớt khi ăn để tận hưởng mùi cay nồng
của ớt hoà cùng vị mặn mòi của nước mắm. Còn Nam bộ thì giã hoặc băm
nhuyễn ớt để lấy vị cay và màu đỏ giúp chén nước mắm thêm hấp dẫn.
Dù ở mỗi vùng miền bát nước mắm chấm mang những hương vị khác nhau nhưng sự đậm đà, tinh tế đặc trưng của mắm thì vẫn không thay đổi là bao. Với mỗi người dân Việt hương vị đó đã quá quen thuộc, nó như đã thấm vào huyết quản, hiển hiện như một phần của đất nước, quê hương mình.
Dù ở mỗi vùng miền bát nước mắm chấm mang những hương vị khác nhau nhưng sự đậm đà, tinh tế đặc trưng của mắm thì vẫn không thay đổi là bao. Với mỗi người dân Việt hương vị đó đã quá quen thuộc, nó như đã thấm vào huyết quản, hiển hiện như một phần của đất nước, quê hương mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét