Tam Quan nói riêng, Bình Định nói chung
nổi tiếng về dừa nhiều. Cây dừa gắn liền với cuộc sống, các sản phẩm và
món ăn từ dừa thì ai cũng có thể kể được và nói được cách làm. Nhưng có
một món ăn mà ít ai để ý và cũng không nghĩ đến, đó là nước mắm dừa.
Nếu là lần đầu mà được nếm món nước mắm
này chắc hẳn bạn sẽ bảo là nước mắm loại 1 làm từ cá, bởi nó cũng có màu
vàng, có vị mặn và thơm ngon. Loại nước mắm này được chế biến từ nước
dừa. Mắm dừa có từ lúc nào thật khó mà xác định. Chỉ biết trong những
năm kháng chiến ác liệt, đường vận chuyển bị cắt... thì mắm dừa được xem
là chủ lực đối với vùng nông thôn, trung du, miền núi. Ngày nay đường
vận chuyển được thông suốt, giao thông hàng hóa dễ dàng, mắm cá được đưa
vào thì mắm dừa dần dần bị phai mờ và ít làm bởi cách làm rất nhọc
công, mất thời gian.
Xin giới thiệu cách làm như sau: Lấy
khoảng 20 lít dừa già cho vào xoong nấu cho sôi. Sau đó thì chụm lửa riu
riu giữ cho độ sôi đều, lưu ý mở vung. Khi còn khoảng 2 lít thì nước
dừa ngả màu vàng, lúc ấy cho muối vào vừa đủ mặn đặt xuống, để nguội,
cho vào chai là đã có món nước mắm dừa. Thông thường nấu được 2 - 4 lít
mắm dừa phải mất một ngày.
Mắm dừa cũng giống như bao mắm khác,
cũng có màu vàng, có vị mặn và để lâu mấy cũng không hư, lại có mùi vị
thơm ngon đặc biệt nên được xem như một món đặc sản của xứ dừa, tuy ít
ai làm. Nước mắm dừa ngon hơn hoặc không bằng nước mắm cá thì còn tùy
khẩu vị từng người.
Ngày nay ít ai chế biến nước mắm từ dừa
nhưng không phải là nó bị quên hẳn trong cuộc sống. Chai nước mắm dừa
cất giữ lâu ngày được đem ra dùng trong bữa mời khách cũng thể hiện chút
tình cảm chân thật của người nông dân Bình Định cần cù, chất phác. Nước
mắm dừa cũng được người ăn chay ưa dùng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét