Chọn Thịt bò:
- Dùng thịt bò bắp, chọn bắp nhỏ, mỗi
bắp khoảng 600gr - 800 gram là vừa ngon. Lạng sạch bạc nhạc quanh bắp
thịt, để nguyên bắp, luộc chín bắp trong nồi nước sôi vừa đủ.
- Không cần phải luộc mềm nhừ. Tùy bắp
thịt lớn nhỏ, thăm chừng cho thịt chín bằng cách sau khi luộc khoảng hơn
30 phút mỗi lần, vớt bắp ra, dùng một cây đũa đâm xuyên qua, nếu không
thấy nước đỏ trào ra là thịt chín. + Thịt luộc chín giòn, thêm thời gian
ngâm nước mắm, khi cắt ra, miếng thịt đẹp mắt, vừa mềm là ngon. Nếu
luộc nhừ quá, sau khi ngâm nước mắm, thịt sẽ dễ nát.
Nấu Nước Mắm:
- Sử dụng phân lượng một nước mắm + một đường, tính theo khối lượng. Ví dụ: 1 chén nước mắm + 1 chén đường.
- Tùy chọn đường cát trắng, đường thẻ
(đường tán, đường miếng màu vàng hay đen) băm nhuyễn. Mỗi loại đường có
độ ngọt và vị khác nhau. Nếu dùng đường trắng thì hỗn hợp ít ngọt hơn
nhưng mùi vị nước mắm không mất nhiều. Nếu dùng đường thốt nốt chẳng
hạn, vị ngọt sẽ rất gắt.Đừng nên dùng đường thốt nốt là tốt nhất.
Ngâm Thịt:
- Cho thịt vào hũ – châm nước mắm đường
vào ngập thịt, để qua 1 đến 2 giờ, thấy mực nước mắm hạ thấp xuống thì
phải châm thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt thịt ít nhất 3 - 4 phân. Đậy
kín nắp hũ.
- Tùy yêu cầu sử dụng, sau khi ngâm nước
mắm qua hai ngày là thịt đã thấm nước mắm, có thể ăn được. Thịt càng để
lâu càng thấm mặn.
- Sau khi ngâm khoảng 4 - 5 ngày, nếu
thấy trên mặt nước mắm trong hũ nổi váng mốc chứng tỏ nước mắm có nồng
độ muối quá thấp. Nếu lấy thịt ra ăn sớm thì không sao nhưng muốn để lâu
hơn phải đổ ra, nấu lại và nêm thêm muối, đường hoặc thay hẳn bằng nước
mắm ngon hơn.
- Hỗn hợp nước mắm đường còn lại sau khi
ngâm thịt xong, lược lại qua một túi vải, nấu sôi lại, dự trữ dùng nấu
các món thịt cá kho, muối sả, tóp mỡ xào…rất ngon. Hoặc nấu sôi nhẹ cho
đến khi gần như cô đặc lại sẽ có dạng như một loại nước mắm kho, chuyên
dùng ăn cơm, xôi nóng vào mùa lạnh.
- Đây là cách làm cổ truyền còn thông dụng đến bây giờ vẫn được đa số các o, các mệ người Huế sử dụng.
Món Ăn Kèm:
Thịt bò bắp ngâm nước mắm khi ăn cắt
ngang lát mỏng, thường được dọn kèm tiêu xanh để nguyên nhánh, gừng cắt
sợi thật nhỏ, tỏi cắt lát mỏng…ngâm chung trong hỗn hợp giấm đường.
Có thể ăn kèm với kiệu, hành tím, dưa
chuột, cà rốt, củ cải trắng ngâm chua…Nhiều người lại thích cuốn thịt
ngâm nước mắm với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm pha vị chua ngọt
nhiều hơn vị mặn.Tùy theo khẩu vị mỗi người....
món này ngon lắm đay
Trả lờiXóabán hạt hạnh nhân giá sỉ